image banner
Hiệu quả của tiêm vắc xin phòng COVID-19
Lượt xem: 137

Thành phố Đồng Xoài đang cùng các địa phương trong cả nước đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 17 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn không biết có nên tiêm mũi 3, 4 nữa không và không ít người đã từ chối tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nguyên nhân của những băn khoăn, lo lắng khiến nhiều người chần chừ, do dự chưa tiêm vacxin cho trẻ hoặc chưa tiêm liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) với lý do là dịch Covid-19 đã tạm lắng, không còn nguy hiểm, không đáng lo ngại… Hay vắc xin Covid-19 luôn có những biến chứng, tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, gây giảm trí nhớ, rụng tóc…. Đến nay những thông tin về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 vẫn chưa được khoa học công bố. Người dân không vì những thông tin thiếu kiểm chứng khoa học mà đánh mất cơ hội bảo vệ sức khỏe chính mình và cho cả cộng đồng.

anh tin bai

Học sinh trường tiểu học Tân Phú C (TP. Đồng Xoài) được tiêm vacxin phòng covid-19

Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định, lượng kháng thể từ việc chích ngừa COVID-19 không duy trì lâu dài mà sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 tăng cường mũi 3, mũi 4 sẽ làm tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2. Cụ thể, Theo thông tin từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, sau khi tiêm đủ liều cơ bản thì khả năng bảo vệ là hơn 80%, sau 3-6 tháng hiệu lực bảo vệ giảm dần, chỉ còn 50% (nhất là với chủng Omicron). Nếu tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) kháng thể tăng lên 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 và đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó nếu không tiêm mũi thứ 4 thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm.

anh tin bai

Bác sĩ Trung tâm y tế thành phố Đồng Xoài khám sức khỏe trước khi tiêm vacxin phòng covid-19 cho người dân

Tại Việt Nam, hiện dịch Covid-19 đã tạm lắng nhưng không có nghĩa là đã hết. Trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn liên tục lây nhiễm và xuất hiện những biến thể mới. Nếu chúng ta không phòng dịch tốt, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra và các biến chứng là khôn lường. Vì vậy, vắc xin vẫn là phương án phòng dịch tốt nhất cho mỗi người, nhất là với người lớn tuổi, người có bệnh nền và vắc xin luôn là lá chắn bảo vệ sức khỏe con người tốt nhất trước dịch bệnh.

Nhã Trâm 

 
UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TP ĐỒNG XOÀI
Địa chỉ: 1375 đường Phú Riềng Đỏ, Phường Tân Phú, Thành phố Đồng Xoài, Bình Phước
Điện thoại: 02713. 879.7171
Email: mattrandongxoai@yahoo.com.vn

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị