Khu phố văn hóa tiêu biểu phường Tiến Thành

Khu phố văn hóa tiêu biểu phường Tiến Thành

Có dịp về thăm khu phố 4, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài (trước đây là ấp 4, xã Tiến Thành), sải bước đi trên những con đường bê tông- xi măng rộng rãi sạch đẹp, với những ngôi nhà cao tầng san sát bên nhau, mới thấy được sự đổi thay và những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội và trong đời sống của người dân nơi đây.

Lấy sức dân để lo cho dân

Đã hơn 11 năm liền, khu phố 4 luôn giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, được tái công nhận đạt chuẩn văn hóa, khu phố an toàn về an ninh trật tự nhiều năm liền, đời sống vật chất, tinh thần của bà con khu phố được nâng lên rõ rệt. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hằng năm, Ban điều hành khu phố xây dựng kế hoạch củng cố, nâng chất khu phố văn hóa với các tiêu chí cụ thể, sát thực. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động bằng nhiều hình thức ở tổ nhân dân tự quản, các đoàn thể, đội, nhóm, câu lạc bộ. Qua đó để người dân hiểu và đồng tình, hưởng ứng chung tay xây dựng khu phố văn minh đô thị. Thực hiện việc xây dựng môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, ban điều hành khu phố vận động các hộ buôn bán xong thu gọn mái che, dù tạo đường thông hè thoáng; duy trì hoạt động tổ vệ sinh thường xuyên quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải về nơi xử lý tập trung theo quy định.

Khu phố có 4 tổ dân phố, với 252 hộ dân, trước đây đời sống của mọi người còn nhiều khó khăn hạn chế. Nhận thức được vấn đề này, trong suốt hơn 11 năm qua, ban điều hành khu phố đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, luôn gắn lợi ích của người dân với việc xây dựng khu phố vững mạnh. Đến nay, cư dân khu phố 4 đều có ý thức trách nhiệm tốt trong việc xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng tại địa phương. Khu phố luôn coi trọng việc học tập và rèn luyện của thế hệ trẻ, hàng chục năm qua, khu phố duy trì quỹ khuyến học để kịp thời khen thưởng động viên các học sinh hiếu học. Các ban ngành trong khu phố quan tâm theo dõi và động viên trẻ trong độ tuổi đi học tới trường đầy đủ, không có trẻ bỏ học giữa chừng.

Bà Vũ Thị Thanh Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 4 tâm sự: Tuyên truyền là công tác quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức từng hộ, từng người dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nhân dân nắm rõ và thực hiện theo phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Tình làng nghĩa xóm của người dân ở đây thật đáng trân trọng. Với tình cảm “Lá lành đùm lá rách”, người góp tiền, người góp sức với tâm thái vui vẻ, nhiệt tình như làm cho chính mình hưởng vậy. Nhận được sự đồng lòng từ phía người dân, từ cuối năm 2015 đến năm 2018, người dân trong khu phố hiến đất, chặt cây, đóng góp 447,85 triệu đồng và 106 ngày công, để làm 07 tuyến đường, dài 1.180 m, khơi thông 516 m cống rãnh, trị giá hàng tỷ đồng…

image002.jpg

Bà Vũ Thị Thanh Loan (bên phải), Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 4 kiểm tra vệ sinh môi trường khu vực giáp danh gữa khu phố 4 với khu phố Suối Cam

Đến nay, cả khu phố không còn hộ nghèo và không có hộ gia đình nào phải sống trong nhà xuống cấp, đường sá luôn sạch đẹp. Ban điều hành còn đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, thông qua việc hỗ trợ vốn, động viên nhân dân tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, từng bước phát triển kinh tế gia đình, nâng dần mức sống. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo đã phát huy được hiệu quả thiết thực. Với những hộ còn thuộc diện khó khăn, khu phố họp bàn hiến kế giúp thoát nghèo, rồi đề xuất phường hỗ trợ cho vay vốn, hiện nay đời sống của người dân trong khu phố  dần được nâng lên, số hộ khá, giàu chiếm khoảng 60%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm. Nhiều năm liền khu phố thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu của xã đề ra, số hộ gia đình văn hóa đạt từ 95% trở lên, khu dân cư luôn giữ vững danh hiệu văn hóa; chi bộ được công nhận trong sạch, vững mạnh. Đầu năm 2018, khu dân cư có 5 hộ nghèo, đến nay không còn hộ nghèo.

Xuất phát từ lợi ích của nhân dân

Trò chuyện với một số hộ dân về những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của khu phố, ông Nguyễn Đăng Văn, khu phố 4 phấn khởi cho biết: “chúng tôi rất ấn tượng với hoạt động của khu phố. Các bác ở Ban điều hành rất nhiệt tình, ân cần, gần gũi, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống của dân. Nơi đây môi trường sống rất bình yên, mọi người trong khu phố đối với nhau tình nghĩa lắm!”.

Dẫn chúng tôi đi thăm cây cầu nối liền giữa khu phố 4 và khu phố Suối Cam, bà Vũ Thị Thanh Loan, Bí thư chi bộ, trưởng khu phố cho biết: khi nhà nước có chủ trương xây dựng cây cầu này, bà con rất phấn khởi và đồng thuận thực hiện, nhân dân hiến đất, chặt bỏ cây cao su để làm cầu; đồng thời hiến đất để làm đường giao thông với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ khi xây dựng cây cầu này, lưu thông hàng hóa của nhân dân trong khu vực được thuận tiện. Khi cây cầu xây xong, nhân dân trong khu vực gần cầu tự nguyện đóng góp để kéo điện chiếu sáng ở hai đầu cầu.

Ông Mai Thế Tám, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBMTTQVN phường Tiến Thành cho biết: Cấp ủy chi bộ khu phố 4 là đơn vị tiên phong của phường Tiến Thành, sự lãnh đạo toàn diện của chi bộ đã góp phần cho công tác mặt trận khu phố có sự lan tỏa, hằng năm các chỉ tiêu của khu phố thực hiện đều đạt và vượt; xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự gắn kết, đồng thuận trong nhân dân; có sức lan tỏa trong các khu phố khác của phường, điều đó là do xuất phát từ lợi ích của nhân dân bằng những việc làm, hành động cụ thể. “Khu phố 4 là khu dân cư tiêu biểu của phường nhiều năm liền, chính quyền địa phương luôn yên tâm về vấn đề chăm lo an sinh xã hội mà khu phố đã duy trì rất tốt suốt hơn 11 năm qua. Đây là điều rất đáng ghi nhận mà khu phố làm được”- ông Mai Thế Tám cho biết thêm.

Ông Vũ Văn Mười, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành cho biết: với vai trò là nòng cốt của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua MTTQ phường nói chung và khu phố 4 nói riêng đã phát huy được vai trò của mình trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, xã Tiến Thành về đích nông thôn mới, đến ngày 01-12-2018, Tiến Thành được công nhận là phường trên cơ sở hiện trạng của xã trước đây. Với phương châm “Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân”, MTTQ phường đã vận động nhân dân đồng thuận để cùng với nhà nước xây dựng hạ tầng cơ sở, theo đó có 69 hộ dân tham gia hiến 32,2 ha đất, cây cối hoa màu để làm đường, trường học.

T.Ngọc

image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 135
  • Trong tuần: 1 060
  • Tất cả: 39576
 UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TP ĐỒNG XOÀI
 Địa chỉ: 1375 đường Phú Riềng Đỏ, Phường Tân Phú, Thành phố Đồng Xoài, Bình Phước
Điện thoại: 02713. 879.7171 - Email: mattrandongxoai@yahoo.com.vn